Search This Blog

Sunday, January 3, 2016

KHÍ CÔNG VÌ SAO LẠI LÀM CHO CON NGƯỜI CHẬM LÃO HOÁ

Khí công là một trong những phương pháp cương thân bảo kiện độc đáo trong kho tàng quý giá của y học Trung Quốc. Là một phương pháp tự rèn luyện sức khoẻ một cách toàn diện, những người vô bệnh có thẻ phòng được bệnh, những người có bệnh chữa được bệnh, đối với người già sẽ kéo dài tuổi thọ.

Khí công giúp làm chậm quá trình lão hoá, phòng bệnh - chữa bệnh, dung mạo thêm tươi sáng.Nghiên cứu y học hiện đại đã chứng minh: Khí công có thể khống chế được rất nhiều quá trình sinh lý của cơ thể như nhiệt độ cơ thể, tuần hoàn máu, tim đập mạnh, huyết áp hô hấp...Có người đã tiến hành quan sát về phương diện sinh lý học, tâm lý học đối với những cụ già trường kỳ, thường xuyên luyện tập khí công đem so với người già không luyện tập khí công thì kết quả cho thấy: Tóc, da, thị giác, thính giác của những cụ không luyện khí công suy yếu rõ hơn so với các cụ luyện khí công, số người không còn khả năng lao động nhiều hơn so với những người luyện khí công. Và số ít trong số những người luyện khí công còn có hiện tượng tái sinh tóc, răng, thính lực. Ngoài ra, việc tập luyện khí công có tác dụng bảo vệ tốt cho đại não.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tật và sớm suy yếu là do căng thẳng và xúc động kéo dài. Trạng thái nhập tĩnh của khí công có thể khiến cho sự rối loạn chức năng các tế bào não do quá căng thẳng, hưng phấn gây ra khôi phục trở lại bình thường, hoặc kìm nén sự hưng phấn của các bệnh lý ngoan cố, từ đó có tác dụng bảo vệ công năng đại não. Những bệnh có liên quan đến thần kinh, tinh thần căng thẳng như suy nhược thần kinh, huyết áp cao, loét dạ dày...thông qua luyện tập khí công sẽ khỏi bệnh, khoẻ mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Các cơ quan và tổ chức trong cơ thể hao mòn tăng lên, hiệu suất giảm sẽ làm cho con người già đi nhanh. Vì vậy, một trong những phương pháp trường thọ hiện nay được cả thế giới công nhận là giảm bớt sự hao mòn trong cơ thể, hạ thấp tỉ lệ chuyển hoá cơ bản. Mà "ý hủ đan điền" hoặc "khí trầm đan điền" trong quá trình luyện công có thể điều chỉnh hình thái vận động của đại não, cải thiện và tăng cường chức năng sinh hoá, sinh lý của cơ thể; hạ thấp sự hao mòn cơ thể. Rèn luyện khí công sẽ làm tăng lượng hấp thụ oxy không khí, làm cho lượng oxy trong cơ thể cũng tăng lên tương đối, có lợi cho việc tăng cường chức năng khống chế của đại não đối với cơ thể.

Rèn luyện khí công cũng có tác dụng ảnh hưởng lớn đến sự vận hành khí huyết kinh mạch. Thông qua việc để toàn thân buông lỏng, tập trung sự chú ý vào bên trong cơ thể và qua sự đẩy mạnh rèn luyện hô hấp làm cho khí huyết trong các kinh lạc toàn thân vận hành thông suốt, những hiện tượng bế tắc được cải thiện, kinh khí cũng do vậy mà đầy đủ. Rèn luyện khí công còn làm tăng cường tác dụng thanh khi hô hấp phổi, thúc đẩy tinh khí hình thành, từ đó thúc đẩy tác dụng khí hoá của toàn thân, nhất là tam tiêu. Tác dụng khí hoá ở thượng tiêu được tăng cường thì khi thương tiêu lưu thông, phế khí càng phát huy chấn ẩm tốt hơn, đem những chất tinh tuý thông qua "trăm mạch" nuôi dưỡng toàn thần, khiến cho tinh lực toàn thân tràn trề. Khí cơ trung tiêu được thoả thích, lại làm tăng cường khí của tì điều thì thận khí tràn ngập làm ấm áp toàn thân, trong khi luyện công thường có cảm giác ấm áp và tăng cân dịch trong miệng.

Sự già yếu có liên quan đến chức năng miễn dịch của cơ thể, tuổi càng cao chức năng miễn dịch càng yếu. Người già so với trẻ mới sinh và những ngưới thành niên thì tế bào limphô giảm một cách đánh kể. Luyện tập khí công làm cho tỉ lệ chuyển hoá các tế bào limphô trong cơ thể tăng lên từ đó phát huy được tác dụng chống suy nhược lão hoá.

Khi luyện tập khí công, tiến hành hít thở sâu bằng bụng sẽ làm cho phạm vi hoạt động của cơ bụng tăng lên 3-4 lần so với bình thường. Sự "xoa bóp bên trong" nhịp nhàng, có tiết tấu, nhất thăng, nhất giáng, nhất khởi, nhất phục này thúc đẩy sự nhu động của tràng vị, giảm bớt máu ứ ở khoang bụng, cải thiện chức năng hấp thụ tiêu hoá, khiến cho những người luyện tập khẩu vị tăng, khả năng hấp thụ tiêu hoá tăng rõ rệt, chức năng tì vị được cải thiện. Ngoài ra khí công còn có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy khai phát bán cầu não bên phải, cải thiện việc cung ứng năng lượng của đại não. Qua luyện tập khí công tăng cường được chức năng hệ thống hô hấp, làm cho máu tuần hoàn nhanh, chất bổ liên tục được đưa vào đại não, do vậy mà đại não chậm bị lão hoá suy nhược.

Những bảo kiện công thường gặp, mà các cụ thường luyện tập để chống suy yếu, kéo dài tuổi thọ có những loại sau:

1. Rửa mặt: Dùng 2 tay ma sát lên mặt làm cho mặt nóng, cao thấp tuỳ hình "giai tiện cực táp", làm cho da mặt nhẵn bóng, không có nếp nhăn, Ne1u làm như vậy trong thời gian năm năm thì sắc như thiếu nữ. Và vì thế gọi là "Sơn xuyên không khí, thường doanh bất một".

2. Gõ răng nuốt nước bọt: Sớm tối cà nghiến răng, răng không bị sâu. Mỗi ngày thường cả 36 lần, có thể tới 300 lần càng tốt, làm cho răng chắc ko đau, sau đó dùng lưỡi súc nước bọt trong miện, đầy miệng thì nuốt, làm 3 lần thì thôi.

3. Chải đầu: Trước tiên ma sát hai bàn tay, làm cho tay nóng, sau đó lau xong hai mắt, rồi thuận tay xoa tóc như trăng thái cắt tóc, 2 cánh tay cùng sát một lúc, làm cho tóc không bạc, mạch bất phù ngoại.

4. Nhĩ công: Ấn 2 bên tai, làm nhiều lần khiến cho con người thông minh. Vì thế gọi là "doanh trị thành quách".

5. Tỵ công: Ấn 2 bên mũi, làm nhiều lần sẽ làm cho con người bình khí. Vì thế gọi là "quán khai trung nhạc, danh thủ đế lục".

6. Mục công: Thông thường dùng 2 bàn tay xoa vào nhau làm cho nóng lên, sau đó xoa vào mắt 3 lần, sau đò dùng tay gãi lên mắt thì sẽ làm cho mắt sáng. Nếu thường dùng tay xoa mắt xoa mũi ở 2 bên, khí sẽ thông suốt, làm đi làm lại nhiều lần và thường xuyên mắt sẽ sáng.